Vũng Tàu: Đi ăn lẩu cá đuối thơm ngon

Đây là một quán siêu nổi tiếng trong danh sách ẩm thực của thành phố biển Vũng Tàu đấy.

Lẩu cá đuối từ lâu được coi là món đặc sản nổi trội, đại diện cho ẩm thực vùng biển Vũng Tàu. Tất nhiên, không tự nhiên mà cá đuối được yêu thích mà vì nó ngon và lạ một cách rất “diệu kỳ”. Không như những loại cá nấu lẩu khác, cá đuối dường như hoàn toàn không có xương hoặc chỉ có xương rất ít ở đầu và sống lưng (đối với những con to). Vì thế, ăn cá đuối – điều an tâm đầu tiên là rất khó để mắc xương và cực lạ miệng vì hầu như toàn bộ những thứ gọi là “xương cá” của nó đều là sụn mềm (có thể ăn được như sụn non của thịt một cách bình thường).

 

Thịt cá mềm và cực ngọt, khi ăn, nhai lẫn cùng những đoạn sụn mềm thì phải nói là cực thú vị và ngon miệng. Cá ngon hơn khi vừa vớt ra nồi lẩu, còn nóng bốc khói và chấm với ít nước mắm cùng ớt cắt như thế này.

 

Lẩu cá đuối thường được nấu măng chua. Loại lẩu này có vị ngọt từ cá đuối tươi và ngào ngạt vị chua thanh của măng rừng. Đặc biệt, nó không cay như lẩu Thái (nhưng nếu biết ăn cay, bạn nên cho thêm vài lát ớt vào nổi lẩu sẽ thấy vị của nó đậm đà và thơm nồng hơn đấy).

Lẩu cá đuối ngon và nổi tiếng nhất thành phố biển này có lẽ là quán 40 Trương Công Định – nhưng dường như đó chỉ còn là “kỉ niệm” khi những lần quay lại đây đều khiến thực khách bất hài lòng.

Trước hết là về thái độ phục vụ: Ăn ở đây vào buổi chiều tối thì chắc chắn 99% là bạn phải xếp hàng chờ bàn, và trong lúc gọi là “chờ” đó, bạn phải tự chạy quanh tìm chỗ rồi giành chỗ chứ nhân viên ở đây không hề quan tâm gì đến việc bạn chờ đợi lâu hay sao cả. Thậm chí, nếu bạn có lên tiếng nhờ thì họ cũng sẵn sàng làm lơ, hoặc “gấu” hơn là tỏ rõ luôn thái độ: “Quán đông rồi, không có nhu cầu cần thêm khách”.

Vệ sinh: Thường người ta hay bảo: “Cái gì khuất mắt thì ăn thôi, chứ nhìn được phía trong thì hết dám” – ăn hàng quán là vậy. Nếu chịu khó để ý, bạn sẽ thấy chén đũa ở đây khá bẩn. Tớ đã phải đổi bát 2 lần liên tục vì điều này khi đến ăn lần gần nhất. Các bạn cũng nên chú ý để không phải bị “rượt”, khiến mất vui trong chuyến du lịch của mình nhé.

Và cuối cùng là về giá: nồi lẩu nhỏ 2 người ở đây bây giờ cũng đã lên giá gấp 3 lần ngày xưa nhưng chất lượng thì chắc ai thường ăn ở đây cũng sẽ đánh giá được là không còn được hoàn hảo như trước nữa. Nước lẩu được nấu cẩu thả và rất hay bị chua lố, cá ít hơn và đôi khi không tươi dù quán nằm gần ngay biển.

Tham khảo vài người dân bản địa, tớ đưa ra cho các bạn một số điểm ăn lẩu khác có vẻ ổn hơn về giá – vệ sinh và cả chất lượng: lẩu cá Thanh Thanh (khu Đại An), quán Bãi Cát Vàng (gần quán Thanh Thanh), lẩu đầu cá Mạc Đỉnh Chi… Các quán này có giá rẻ hơn tầm 30 – 50k/nồi lẩu

Mong các bạn sẽ tìm được một quán lẩu vừa miệng và hợp túi tiền.

 

 

Leave a Comment