23D Thùy Vân, F.02, Vũng Tàu
098 646 26 26

Blog

Nên mua chung cư hay sử dụng vốn nhàn rỗi để đi thuê?

Có nên mua chung cư không đang là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Từ năm 2014 đánh dấu sự bùng nổ của loại hình chung cư, căn hộ. Sự nở rộ loại hình bất động sản này giúp giải quyết được sự thiếu hụt về nhà đất. Tuy nhiên, có rất nhiều người băn khoăn, lưỡng lự giữa việc thuê hay mua chung cư. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một vài “kim chỉ nang” giúp bạn ra quyết định.

 

Bản chất của việc thuê hay mua chung cư có thể nói là hoàn toàn khác nhau, nhưng nhìn chung lại, cả hai phương án đều đảm bảo bạn sẽ có một mái nhà để trở về, để gầy dựng tổ ấm. Thực tế là, không một ai có thể vỗ ngực khẳng định bạn sẽ phù hợp với lựa chọn nào hơn. Khi tư tưởng “Tôi muốn sở hữu” đã ăn sâu vào tư tưởng của người Việt, thì việc đưa ra quyết định rất khó khăn. Thế nhưng, cũng đừng nên quá cảm tính mà hãy cân nhắc thật kĩ các xu hướng và tình hình bất động sản trước khi đưa ra quyết định.

                                           Có nên mua nhà chung cư không hay dùng tiền nhàn rỗi để đi thuê?
                                         Quyết định mua nhà chung cư hay không đang là nỗi băn khoăn của nhiều người.

Có nên mua chung cư không?

 

Theo Sơn Thịnh, việc lựa chọn có nên mua chung cư không hay gửi tiền ngân hàng lấy tiền lời đi thuê chung cư hoặc thuê nhà riêng cần xem xét các yếu tố sau:

 

1. Vấn đề tài chính quyết định bạn có nên mua chung cư hay không

 

Để làm rõ về vấn đề này chúng ta hãy thử làm một phép tính so sánh các phương án tài chính giữa việc mua chung cư hay gửi tiền ngân hàng lấy tiền lời đi thuê chung cư như sau:

Giả sử bạn có ý định mua căn hộ chung cư trung cấp có mức giá 1,6 tỷ đồng, và dự định trả trước 50% giá trị căn hộ, phần còn lại sẽ tiến hành vay thế chấp ngân hàng với kỳ hạn 15 năm với mức lãi suất trung bình 12%/năm trong suốt thời hạn vay. Giả định trong suốt kỳ hạn vay, khách hàng không trả tiền trước kỳ hạn, như vậy sau 15 năm tổng chi phí cho việc mua căn hộ sẽ vào khoảng 2,5 tỷ đồng.

Trường hợp bạn dùng số vốn nhàn rỗi gởi ngân hàng để lấy tiền thuê chung cư trong thời gian 15 năm, giá thuê một căn hộ trung bình hiện nay dao động từ 6 – 7 triệu đồng/tháng, tỷ lệ tăng giá được giả định 2%/năm, thì sau 15 năm tổng chi phí thuê căn hộ khoảng 1,5 tỷ đồng.

Như vậy, rõ ràng là số tiền phải bỏ ra thuê căn hộ giá rẻ có vẻ hợp lí hơn so với phương án mua nguyên căn. Tuy nhiên cần phải lưu ý khi thuê chung cư sẽ không có quyền sở hữu, mua bán hay thế chấp căn hộ để vay tiêu dùng, hoạt động kinh doanh tại các ngân hàng…

Ngoài ra, sau 15 năm nếu bạn tiếp tục thuê thì số tiền phải chi ra sẽ còn tiếp tục tăng lên, còn nếu mua nhà thì sau 15 năm bạn sẽ không phải mất thêm đồng nào mà quan trọng hơn là tính từ ngày giao nhà, bạn còn có thể cho thuê lại để kiếm thêm thu nhập trả nợ. Ngoài ra, tùy chất lượng và vị trí căn hộ mà giá trị tài sản sẽ còn gia tăng theo thời gian.

Vì nhiều mặt hạn chế nên việc thuê nhà thường ít được ưa chuộng hơn và chỉ được lựa chọn khi người có nhu cầu không thể mua nhà, hoặc đây là phương án cho những người nhập cư về thành phố, chưa có nguồn tài chính.

                                                       Có nên mua nhà chung cư không hay dùng vốn nhàn rỗi để đi thuê?
                                              Quyết định mua nhà chung cư hay không phụ thuộc rất nhiều vào tài chính

 

2. Quan điểm sống cá nhân tác động đến quyết định mua chung cư

 

Bỏ qua các vấn đề về tài chính và quan tâm nhiều hơn về các vấn đề cá nhân, gia đình. Nếu bạn là một người đã lập gia đình, ngại thay đổi, muốn một cuộc sống ổn định và có tư tưởng “an cư lập nghiệp” thì nên chọn mua nhà chung cư mini thay vì gửi tiền ngân hàng và lấy lời đi thuê chung cư. Ngoài ra, việc sở hữu một căn nhà riêng sẽ đảm bảo cho bạn sự độc lập, niềm tự hào vì chứng tỏ tiềm lực tài chính ổn định và vững chắc.

Nếu thuê nhà, bạn sẽ có nguy cơ đối mặt với rất nhiều phiền toái: thời hạn thuê nhà (khó có thể tìm được nơi cho thuê trong thời gian dài 10 năm 15 năm), có thể bạn sẽ phải chuyển chỗ ở nhiều lần nếu không tìm được nơi phù hợp và cho thuê dài hạn, chủ nhà có thể ép người thuê phải chuyển đi khi họ muốn lấy lại tài sản hoặc đột ngột tăng giá thuê nhà, sự riêng tư và tự do của người thuê cũng bị hạn chế, không được tự ý sửa chữa căn hộ… Trong những trường hợp như vậy thì bạn nên suy nghĩ nhiều đến việc mua nhà chung cư thay vì thuê nhà riêng.

Có nên mua nhà chung cư không hay dùng vốn nhàn rỗi đi thuê

Tuy nhiên, nếu bạn là người trẻ tuổi, chưa lập gia đình và không ngại thay đổi thì các vấn đề khi thuê chung cư hoặc nhà riêng có thể sẽ không ảnh hưởng nhiều đến bạn. Bạn có thể thoải mái giữa 2 lựa chọn mua nhà hay thuê nhà chung cư.

 

3. Cơ hội đầu tư khác

 

Nếu bạn là một người có đầu óc, tư duy kinh doanh nhạy bén thì bạn cũng nên cân nhắc sử dụng dòng vốn nhàn rỗi sao cho hiệu quả nhất. Giả sử với 800 triệu, bạn có thể sử dụng để đầu tư vào một số dự án kinh doanh khác như kinh doanh quán ăn bình dân, mở một quán cà phê nhỏ hoặc thậm chí bạn có thể mở một công ty của chính mình. Các dự án kinh doanh của bạn có thể giúp cho số vốn ban đầu của bạn tăng lên một cách đáng kể và nếu mọi chuyện thuận lợi thì sau 5 – 8 năm bạn có thể sẽ có một căn nhà chung cư vừa ý hơn, cao cấp hơn so với căn nhà mà bạn có thể mua ban đầu.

Tóm lại, mặc dù gửi tiền ngân hàng là một giải pháp an toàn và xét về mặt tài chính thì thuê nhà có thể có lợi hơn đôi chút. Tuy nhiên, chọn phương án thuê hay mua chung cư vẫn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Điều quan trọng nhất vẫn là nhu cầu của bạn: bạn đã đủ khả năng tài chính để mua nhà hay chưa? Bạn thích có lối sống như thế nào? Và liệu còn có cơ hội đầu tư nào tốt hơn đáng để bạn bỏ tiền vào không?

Có nên mua nhà chung cư không hay dùng vốn nhàn rỗi đi thuê?

Cuối cùng, mọi thứ tùy thuộc vào quyết định của bạn và hãy tin tưởng vào quyết định của bản thân.

Leave a Comment